Cách sửa máy tính bị đơ dễ làm tại nhà

0

Cách sửa máy tính bị đơ luôn là câu hỏi được người dùng đặt ra mỗi khi gặp sự cố. Trong thời điểm máy tính được sử dụng khá phổ biến và phục vụ công việc tại nhà của một vài người. Máy tính bị đơ có thể ảnh hưởng đến công việc, làm cho mọi thứ trở nên trì trệ. Nếu máy tính của bạn gặp sự cố thường xuyên, hãy thử một vài cách sửa máy tính bị đơ dưới đây nhé.

Những nguyên nhân làm máy tính bạn bị đơ

Những nguyên nhân làm máy tính bạn bị đơ
Những nguyên nhân làm máy tính bạn bị đơ

Trước khi tìm hiểu cách sửa máy tính bị đơ, thì các bạn cần biết những nguyên nhân gây ra. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho thiết bị của bạn bị giật lag, đơ. Khi bạn đã cố gắng khởi động lại máy, nhưng lại xuất hiện màn hình xanh, hay bị đơ không thể thực hiện thao tác trên màn hình. Nguyên nhân gây ra sự cố này rất nhiều và đa dạng, sau đây sẽ là một vài nguyên nhân chính mà bạn thường gặp:

Máy tính bị nhiễm virus

Nguyên nhân phổ biến mà anh em hay gặp nhất đó chính là các thiết bị của bạn bị nhiễm virus. Nó sẽ gây ra lỗi hệ thống điều hành, khiến cho máy tính, laptop của bạn bị treo, hoặc bị đơ. Cách sửa máy tính bị đơ trong trường hợp này rất đơn giản, bạn có thể tải một số phần mềm diệt Virus về cho máy tính, như là Symantec Endpoint Protection, AVG Antivirus, Kaspersky Antivirus hay Bitdefender Pro Plus,… Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không nên truy cập vào các trang web không an toàn hoặc không được kiểm duyệt.

Do hệ thống tản nhiệt của thiết bị

Khi bạn sử dụng máy tính, laptop quá lâu có thể dẫn đến hiện tượng nóng máy, hệ thống tản nhiệt hoạt động không được hiệu quả, gây ra hiện tượng đơ, treo máy. Theo thời gian, quạt tản nhiệt ở trong thiết bị của bạn sẽ chạy không còn tốt như ban đầu. Bụi bẩn có thể đóng ở trong các khe hở, đầu liên kết mà bạn không thể nhìn thấy. làm cho việc thông gió làm máy trở nên vô cùng khó khăn. Cách sửa máy tính bị đơ trong tình huống này, bạn có thể đem ra nơi sửa máy tính gần nhất để nhân viên có thể vệ sinh.

Dung lượng RAM quá ít

Dung lượng RAM quá ít
Dung lượng RAM quá ít

Nguyên nhân tiếp theo, khiến bạn không biết cách sửa máy tính bị đơ đó chính là dung lượng RAM. Dung lượng máy tính quá ít như là một cong đường chật hẹp, các thông tin dữ liệu không thể lưu thông tốt được. Khi RAM quá tải, nó sẽ bắt đầu nóng lên, với trường hợp nhẹ, máy bạn khi thực hiện thao tác sẽ rất chậm. Nhưng nặng hơn, bạn có thể bị treo máy hoặc hỏng máy.

Cách sửa máy tính bị đơ đơn giản, hiệu quả

Dùng Task Manager để đóng chương trình

Một trong những cách sửa máy tính bị đơ đơn giản nhất hiện nay đó chính là dùng Task Manager đóng các chương gây ra tình trạng treo máy. Để thực hiện thao tác này, bạn chỉ cần kích hoạt Task Manager bằng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del (đối với Windows XP), hoặc là Ctrl + Shift + Esc (đối với Windows 7). Sau khi đã truy cập xong, ấn chọn tab Applications, click vào ứng dụng bạn muốn tắt rồi ấn End Task để hoàn thành việc đóng ứng dụng.

Khởi động lại máy tính bằng phím cứng

Khởi động lại máy tính bằng phím cứng
Khởi động lại máy tính bằng phím cứng

Cách sửa máy tính bị đơ quen thuộc nhất vẫn là tắt nguồn máy rồi sau đó bật lại. Bạn có thể thực hiện tắt nguồn rồi khởi động lại bằng cách giữ nữ nguồn. Phương pháp này sẽ tắt nguồn điện của máy, và chương trình cũng sẽ được reset và khởi động lại từ đầu.

Vệ sinh khe tản nhiệt

Một cách sửa máy tính bị đơ nữa muốn chia sẻ đến các bạn đó chính là việc vệ sinh máy tính của chính mình. Các bạn cần phải kiểm tra một cách trực quan các khe tản nhiệt, xem hệ thống có bất kỳ sự cản trở nào hay không. Những lớp bụi ở trên bo mạch điện sẽ làm cản trở quá trình thoát nhiệt, làm mát của quạt gió. Bạn có thể sử dụng các bình xịt, hút chuyên dụng ở những vị trí khó vệ sinh.

Hãy thường xuyên cập nhật hệ điều hành và ứng dụng quét virus

Khi bạn không cập nhật hệ điều hành và ứng dụng quét virus một cách thường xuyên, rất dễ khiến cho máy tính của bạn bị đơ và treo. Nếu như bạn thay đổi được thói quen này, thường xuyên quét virus và cập nhật phần mềm, sẽ làm cho máy tính của bạn làm việc hiệu quả và mượt mà hơn. Bên cạnh đó, các ứng dụng diệt virus trên thị trường hiện nay rất đa dạng, hãy lựa chọn phần mềm phù hợp với thiết bị của bạn cũng chính là cách sửa máy tính bị đơ.

Nâng cấp RAM cho máy tính của bạn

Có một số lỗi bị đơ, treo máy bắt đầu từ nguyên nhân là dung lượng RAm bạn quá ít. Trong trường hợp này, bạn nên gỡ bỏ các chương trình không cần thiết và ít khi sử dụng, đồng thời ngừng tất cả các chương trình đang chạy nền. Bạn cũng có thể chống phân mảng cho ổ cứng thường xuyên, xem xét nâng cấp bộ nhớ RAM. Tuy nhiên trước khi nâng cấp bạn cần tìm hiểu kỹ về loại RAM, mà máy tính của bạn đang sử dụng, tránh trường hợp hư hỏng và thiệt hại thêm chi phí.

Kết luận

Hy vọng thông qua cách sửa máy tính bị đơ mà chúng tôi đã cung cấp, sẽ giúp ích cho các bạn khi trường hợp này xảy ra. Tuy nhiên, nếu như máy bạn bị đơ hoặc treo, thì cách tốt và hiệu quả nhất vẫn là đến nơi sửa chữa gần nhất để kiểm tra.

Leave A Reply

Your email address will not be published.