Cách Tính Phần Trăm Đơn Giản Nhanh Chóng Và Chuẩn Xác Nhất

0

Cách tính phần trăm hiện nay được sử dụng rất phổ biến ở nhiều lĩnh vực trong đời sống con người. Mặc dù hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp người dùng có thể tính toán một cách nhanh nhất. Tuy nhiên trong những trường hợp không có máy bên cạnh thì sẽ như thế nào? Vậy nên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách thức tính % ngày nhé!

Tỷ lệ phần trăm có ý nghĩa quan trọng ra sao?

Tỷ lệ phần trăm có ý nghĩa quan trọng ra sao?
Tỷ lệ phần trăm có ý nghĩa quan trọng ra sao?

Trong toán học cũng như đời sống hàng ngày thì cách tính phần trăm giữ một vai trò hết sức quan trọng và cần thiết. Những số phần trăm này được hiểu là một tỷ số được viết dưới hình thức các phân số đồng thời mẫu số của nó bằng 100. Tuy nhiên các con số này sẽ được đưa làm trò và để đuôi % phía sau như 100%, 50%, 25%, 90%,..

Nhìn chung chúng ta có thể hiểu rằng phần trăm chính là những con số dùng để biểu thị mức độ chiếm về mặt số lượng, thể tích hay tỷ trọng. Tùy thuộc vào mỗi trường hợp chúng ta sẽ có những cách tính phần trăm khác nhau. Sao cho kết quả thu được có mức độ chính xác cao nhất.

Xem thêm:  Cách sửa máy tính bị đơ dễ làm tại nhà

Ví dụ trong một thùng bánh có tất cả 1000 cái, trong đó có 500 chiếc là bánh màu xanh. Như vậy chúng ta có thể xác định được bánh xanh chiếm 50% trên tổng số 100%.

Công thức cơ bản về tính phần trăm

Sau đây là công thức của cách tính phần trăm cơ bản mà anh em có thể tham khảo và áp dụng trong những trường hợp thường ngày.

Ví dụ: Chúng ta có một tổng số là A+B và người ta bắt các bạn tính phần trăm của A trong tổng số đó. Lúc này anh em chỉ cần áp dụng công thức: %A=A/(A+B)*100(%). Chẳng hạn như một hộp kẹo có 80 cái kẹo và trong đó có 20 kẹo xanh, tính phần trăm kẹo xanh. Khi đó chúng ta sẽ có (20/80)*100=25%.

Cách tính phần trăm phổ biến nhất hiện nay

Cách tính phần trăm phổ biến nhất hiện nay
Cách tính phần trăm phổ biến nhất hiện nay

Bên cạnh công thức tính phần trăm cơ bản ở trên thì hiện nay trong cuộc sống chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều tình huống khác nhau. Chính vì vậy mỗi người cần ghi nhớ cho mình một số công thức về trường hợp cụ thể để vận dụng khi cần thiết. Dưới đây là những cách tính thông dụng trong cuộc sống mà các bạn có thể tham khảo.

Cách tính phần trăm tăng trưởng dễ hiểu nhất

Nếu bạn là một người kinh doanh hoặc chỉ đơn thuần là làm trong lĩnh vực kinh tế. Vậy thì việc ghi nhớ cách thức tính số phần trăm tăng trưởng là rất cần thiết. Bởi vì khi nhìn vào biến động về sự thay đổi về phần trăm tăng trưởng này chúng ta có thể biết được doanh nghiệp đó có đang đi lên hay bị giảm sút kinh tế.

  • Công thức của cách tính phần trăm tăng trưởng cụ thể là: %sự tăng trưởng = (doanh thu năm cần tính – doanh thu năm trước)x100%.
  • Ví dụ: Một doanh nghiệp xuất khẩu quần áo may mặc có doanh thu trong năm nay lag 200 tỷ đồng và năm trước là 150 tỷ đồng. Khi đó chúng ta sẽ có kết quả = ((200-150)/150)x100= 33.33%.
Xem thêm:  Bật mí cách sửa bàn phím bị liệt đơn giản và nhanh chóng

Cách thức tính % của một tổng

Cách thức tính % của một tổng
Cách thức tính % của một tổng

Ngoài cách tính phần trăm về sự tăng trưởng thì các bạn cũng có thể tham khảo nhanh cách tính của một tổng. Khi tính ra % của một tổng chúng ta sẽ dễ dàng biết được 1 lượng cụ thể sẽ chiếm bao nhiêu phần so với tổng khối lượng chung.

  • Công thức của cách thức tính % tổng số của X so với tổng X+Y là: X/(X+Y)x100.
  • Ví dụ: Một cửa hàng chuyên bán giày, dép có 30 giày và 20 đôi dép. Lúc này công thức tính % của giày tại cửa hàng sẽ là (30/(30+20))x 100= 60%.

Công thức tính % lãi suất ngân hàng siêu đơn giản

Đối với những người đang gửi tiết kiệm hoạch vay vốn ngân hàng thì việc vận dụng cách tính phần trăm là rất cần thiết. Dựa vào % lãi suất đó chúng ta có thể tính được số tiền lãi nhận về hoặc số tiền lãi cần trả.

  • Công thức tính % tiền lãi suất ngân hàng: số tiền lãi nhận/trả= số tiền ban đầu x lãi suất thực tế.
  • Ví dụ: Bạn Hoa đem khoản tiền 500 triệu đi gửi ở ngân hàng X với mức lãi suất 8%/12 tháng. Như vậy chúng ta có thể tính ra số tiền lãi mỗi tháng mà Hoa nhận được là: 500.000.000 x 8%/12= 3.333,333 VND.

Cách thức tính % hoàn thiện công việc

Khi áp dụng cách tính phần trăm công việc này các bạn có thể đánh giá được mức độ cũng như tiến độ hoàn thành công việc. Ngoài ra thông qua công thức tính này người dùng còn có thể nâng cấp để vận dụng vào việc tính toán thời gian dự kiến hoàn thành công việc là bao nhiêu %. Từ đó chuẩn bị được những vật dụng, sức người, thời gian làm việc trong ngày bao nhiêu giờ,…

  • Công thức tính % để xác định số lượng công việc hoàn thành như sau: (số công việc đã hoàn thành trong thời gian vừa qua/ tổng số công việc cần phải hoàn thành)x100.
  • Ví dụ: Một người thợ may giày được giao may 50 đôi giày trong khoảng thời gian là 1 tháng. Từ khi giao đến thời điểm kiểm tra thì cô đã may được 20 đôi giày. Qua đó chúng ta sẽ có cách tính là: (20/50)x 100= 40%.
Xem thêm:  Hướng dẫn cách sửa lỗi phông chữ trong Word chi tiết nhất

Qua bài viết mà chia sẻ về cách tính phần trăm ở trên chắc hẳn các bạn cũng nắm bắt được phần nào những thông tin quan trọng. Hy vọng rằng với những dữ liệu cung cấp trong bài sẽ giúp đọc giả không còn gặp khó khăn trong việc xác định phần trăm và có được kiến thức bổ ích nhất.

Leave A Reply

Your email address will not be published.